Dealing With Stress

การก้าวสู่ความสำเร็จในการเรียน เพื่อนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดี ทั้งการเรียนและการสอบในแต่ละภาคเรียน รวมไปถึงการเตรียมตัวสอบแข่งขันในอนาคต ทั้งสนามเล็ก สนามใหญ่ จนไปถึงการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ย่อมแลกมาด้วยความพยายาม ความพากเพียร และการมีวินัยในตนเอง แต่หลายครั้งที่นักเรียนมักเกิดความเหนื่อยล้า ท้อแท้ ซึ่งหากเรียนหนักเกินไป อาจมีความเสี่ยงในการเกิดโรควิตกกังวล (Anxiety Disorder) ได้
.
โรควิตกกังวล เกิดจากความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่ทวีความรุนแรงขึ้น จนกลายเป็นความผิดปกติทางจิตใจ อาการของโรคนี้อาจเกิดขึ้นได้อย่างต่อเนื่องหากจิตใจได้รับความกระทบกระเทือน และเกิดความเครียดรุนแรง
.
โรงเรียนมัธยมปัญญารัตน์ให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตของนักเรียนทั้งในด้านวิชาการ และสภาพจิตใจ และเพื่อให้ผู้ปกครองและตัวนักเรียนสังเกตว่านักเรียนมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคดังกล่าวหรือไม่ เรานำสัญญาณที่บ่งชี้ถึงความเสี่ยงในการเกิดโรคนี้มาฝาก โดยนักเรียนและผู้ปกครองสามารถช่วยกันดูแลและป้องกันตนเองจากโรควิตกกังวล ด้วยวิธีดังต่อไปนี้
.
📚✋🏼 หยุดกิจกรรมการเรียน การอ่านหนังสือ การทำงานทั้งหมด เพื่อให้สมองได้พัก ผ่อนคลาย และหยุดความเครียด
.
🧘🏼‍♂️นั่งเฉยๆ หรือนั่งสมาธิ โดยหายใจเข้า-ออกลึกๆ หลับตาแล้วยิ้มให้กับตัวเอง นั่งอยู่ประมาณ 5-10 นาที จากนั้นหากิจกรรมสันทนาการทำกับครอบครัว
.
💆🏻‍♀️นวดขมับและศีรษะเบาๆ อาจใช้น้ำมันหอมระเหยนวดด้วย เพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย จากนั้นหาน้ำอุ่นหรือน้ำผลไม้สดดื่ม เพื่อทำให้ร่างกายสดชื่น
.
🍝 หาอะไรอร่อยๆ ทาน หรือชวนครอบครัวทำกิจกรรมโปรด ลืมเรื่องการเรียนไปสักพัก เพื่อพักสมองและคลายความเหนื่อยล้าของร่างกาย
.
👨‍👩‍👦 ปรึกษาครอบครัว คุณครู หรือเพื่อนสนิทหากเกิดความเครียด ความกังวล อย่าเก็บเรื่องต่างๆ ไว้คนเดียว
.
🧑🏽‍⚕️ และหากยังมีอาการบ่งชี้เหล่านี้ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะปรึกษาครอบครัว และไปพบจิตแพทย์ เพื่อรับแนวทางการดูแลตนเองอย่างถูกต้อง หรืออาจต้องทานยาเพื่อรักษาอาการ
.
สิ่งเหล่านี้จะทำให้น้กเรียนใช้ชีวิตได้อย่างสมดุล และมีความสุขในระยะยาวค่ะ 
.
   
.
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่:
📞+66-81-1236530
🟢LINE: @panyarathighschool หรือคลิก https://lin.ee/i6iC6CC
🔵Facebook Inbox: m.me/panyarathighschool
✉️ phs@panyarathighschool.ac.th